Tanzania

TANZANITE

Hãy tưởng tượng bạn là người phát hiện ra một viên đá quý hiếm hơn kim cương. Thật là một câu chuyện sẽ làm và đó là câu chuyện về bộ lạc Maasai, Ali Juuyawatu, người đã phát hiện ra tanzanite trên những ngọn đồi ở phía bắc Tanzanite gần ngọn núi Kilimanjaro hùng vĩ.

Như với tất cả các câu chuyện về việc tìm kiếm kho báu, có một chút bí ẩn về việc phát hiện tanzanite. Câu chuyện thường được tin nhất là những người chăn gia súc Maasai đang chăm sóc gia súc của họ trên đồi Tanzanite không lâu sau khi một đám cháy đã thiêu rụi đồng cỏ vào năm 1967. Đá và đá màu nâu rải rác cảnh quan như bình thường nhưng ngày nay, những người chăn gia súc nhận thấy ánh sáng xanh một số đá. Họ đã lấy những tảng đá cho một nhà đá quý nghiệp dư địa phương, Manuel de Sousa, người nghĩ rằng anh ta có một saphia trong tay. Sau khi các thủ tục xác định được thực hiện, người ta đã phát hiện ra rằng những viên đá trên thực tế là những tinh thể zoisite quý hiếm.

Khi Henry Platt, Chủ tịch của Tiffany, lần đầu tiên nhìn thấy những viên đá quý (tanzanite), ông tuyên bố nó là “viên đá quý đẹp nhất được phát hiện vào năm 2000”.

Tuy nhiên, anh ta có một vấn đề với cái tên, Blue Zoisite, anh ta cảm thấy sẽ không có sức hấp dẫn với các quý cô! Vì vậy, ông đã đặt lại tên cho nó là Tanzaniteanite sau khi đất nước được phát hiện và ra lệnh cho công ty của ông quảng bá loại đá quý mới tuyệt đẹp này.

Trong khi đó, Manuel de Sousa đã thực hiện các yêu cầu khai thác tại khu vực nơi Maasai đã phát hiện ra những viên đá và dự đoán sự giàu có và danh tiếng mới được tìm thấy của ông. Thật không may, anh ta không thể kiểm soát các mỏ và ước tính rằng 80% tất cả các loại đá quý đã bị đánh cắp trước khi anh ta có thể bán chúng. Ông qua đời ngay sau năm 1969 trong hoàn cảnh bí ẩn trong một vụ tai nạn xe hơi. Kể từ đó, các mỏ đã chứng kiến ​​thảm họa thiên nhiên, cướp bóc bởi các băng đảng, quốc hữu hóa trước một thời gian định cư gần đây đã dẫn đến một nguồn cung cấp đá quý nhất quán.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên hơi âm u khi chúng tôi phát hiện ra rằng trong hồ sơ Khảo sát Đá quý của Hoa Kỳ, nó liệt kê một nhận dạng về một tinh thể zoisite màu xanh của Tiến sĩ William Pecora vào năm 1959. Sau đó, chúng tôi có Jumanne Ngoma, người được trao chứng nhận và giải thưởng trị giá 22 đô la bởi chính phủ Tanzanite năm 1984 chính thức công nhận ông là người phát hiện ra Tanzanite. Và Ngomo nói rằng chủ tịch của đất nước Julius Nyerere đã đưa ra cái tên, Tanzaniteanite!

Tất cả những câu hỏi, câu đố và xoắn trong một viên đá quý được phát hiện trong 50 năm qua hoặc lâu hơn.

Màu sắc Tanzanite

Dải màu Tanzanite Dải màu Tanzanite

Đá Tanzanite được biết đến như một loại đá quý màu xanh nhưng nó còn nhiều hơn thế. Màu sắc của nó thay đổi từ ánh sáng gần như màu xanh da trời cho đến màu xanh nửa đêm sâu. Thêm vào màu xanh này một số tia sáng màu đỏ và chạm vào màu tím và tím và bạn có thể thấy tại sao viên đá quý này thực sự bắt mắt.

Khi phân loại kim cương, đá càng trắng thì giá trị càng cao, tuy nhiên với đá quý màu càng sống động và bão hòa màu thì giá trị càng cao.

Tanzanite có thể có tông màu xanh đẹp nhất trong thế giới đá quý – ngay cả những viên sapphire cũng có thể trông hơi bị trôi đi bên cạnh một tanzanite.

Một biểu đồ đã được tạo ra để hoạt động như một hướng dẫn khi định giá tanzanite mặc dù luôn luôn phải tính đến sở thích cá nhân.

Đầu tiên là màu chủ đạo, màu tím hoặc màu xanh lam, với màu xanh đắt hơn. Sau đó là độ bão hòa màu, màu càng sâu càng tốt và cuối cùng tông màu với những viên đá tối hơn được mong muốn hơn. Hãy cẩn thận một chút ở đây vì một viên đá tối màu mà không có màu sắc mạnh mẽ sẽ không được đánh giá cao như vậy.

Có rất nhiều biểu đồ màu ngoài kia đánh giá đá quý màu và các phong cách và ý kiến ​​khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Kim cương có một biểu đồ tiêu chuẩn tuân theo các quy định nghiêm ngặt nhưng các biểu đồ khác này có thể loại bỏ các AAA, AA + s, B-AA khi từ bỏ vì vậy đây chỉ là những hướng dẫn.

Ngoài dải màu nổi bật này, tanzanite còn có khả năng thay đổi màu sắc độc đáo tùy thuộc vào góc nhìn và không chỉ từ màu này sang màu khác mà ba màu khác nhau. Trong một viên đá được cắt tinh xảo, bạn có thể thấy màu xanh lam, đỏ và tím trước mắt khi những viên đá quý chuyển từ mặt này sang mặt khác. Hiện tượng này được gọi là pleochroism và nó khá hiếm, đặc biệt là trong một phạm vi ba màu.

Loài Tanzanite

Tanzanite là dạng zoisite màu xanh lam, một khoáng vật silicat nhôm được hình thành do nhiệt độ cao trong đá.

Tanzanite là loại tinh thể zoisite nổi tiếng nhất nhưng các dạng khác bao gồm Anyolite là hỗn hợp của ruby ​​và màu xanh lá cây và Thulite, giống màu hồng.

Giá Tanzanite

Khi định giá đá quý màu, chúng ta cần xem xét những gì được gọi là 4 Cs, màu sắc, độ trong, cắt và carat và thường thì đó là màu quan trọng nhất.

Với Tanzanite, màu sắc mà chúng ta đang tìm kiếm trong một viên đá lý tưởng và có giá trị là màu xanh bão hòa sâu, với các tia sáng màu tím và đỏ trong các viên đá quý hàng đầu. Vì một vài lý do, màu xanh được định giá cao hơn một chút so với những viên đá có màu tím hơn. Một màu thậm chí tốt mà không có biến thể màu hoặc vùng cũng được đánh giá cao.

Cắt Tanzanite có vấn đề đặc biệt của riêng mình. Sau khi cắt những viên đá sẽ thay đổi màu sắc rõ rệt khi nhìn từ các góc độ khác nhau, trong trường hợp tanzanite có thể có ba màu được hiển thị! Người cắt sẽ cố gắng thể hiện màu xanh thuần khiết nhất có thể mặc dù điều này có thể có nghĩa là rất nhiều viên đá bị hy sinh. Vì vậy, trong trường hợp của Tanzanite, việc cắt giảm rất quan trọng khi định giá.

Màu nào của tanzanite đắt nhất?

Màu sắc đắt đỏ của TanzaniteMàu sắc Tanzanite đắt nhất

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về đá quý màu và giá trị của chúng, bạn sẽ bắt gặp câu ngạn ngữ cũ, “màu sắc là vua”, và tanzanite cũng không khác. Nhưng màu nào là người cai trị trong vương quốc tanzanite? Màu xanh da trời. Ở đó, thật dễ dàng, phải không! Đá Tanzanite có màu xanh lam, tím hoặc xanh tím nhưng càng xanh càng tốt.

Các yếu tố khác đi vào nó với khả năng tanzanite thay đổi màu sắc khi nhìn từ các góc khác nhau để màu xanh có thể nhấp nháy sang màu đỏ hoặc tím và nó di chuyển xung quanh. Đá quý lớn hơn dường như cũng có chiều sâu hơn cho màu sắc, sống động hơn.

Đá Tanzanite cũng có thể trông hơi khác biệt dưới nhiều nguồn sáng khác nhau, đèn huỳnh quang cho thấy một viên đá xanh hơn trong khi đèn sợi đốt hiển thị màu đỏ nhiều hơn, ánh nến có thể làm nổi bật những vụ trộm và ánh sáng mặt trời chiếu sáng.

Độ trong suốt của Tanzanite

Đá Tanzanite có mặt trên bàn của máy cắt thường không có nhược điểm hoặc vùi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bất kỳ loại đá quý nào có lỗ hổng rõ ràng hoặc thậm chí gãy xương sẽ bị mất giá đáng kể.

Cắt và trọng lượng Tanzanite

Các màu xanh thậm chí mạnh mẽ được đánh giá cao trong đá quý tanzanite thường chỉ được tìm thấy trong một viên đá có trọng lượng lớn hơn. Độ sâu của đá này cần khoảng 5 cara trở lên để thực sự đánh giá cao màu xanh đậm trong khi những viên đá nhỏ hơn có xu hướng có màu sắc nhẹ nhàng tinh tế hơn.

Đá quý màu có mật độ tương đối đa dạng, ví dụ, sapphire 1 cara nhỏ hơn đáng kể so với 1 cara – trong khi ngọc lục bảo 1 cara sẽ lớn hơn một chút. Vì điều này, chúng tôi khuyên bạn nên mua các loại đá quý như tanzanite theo kích thước vật lý, chiều rộng tính bằng milimet, thay vì kích thước carat, để bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được.

Là Tanzanite đắt hơn kim cương?

Đá quý Tanzanite chỉ mới được khai thác trong một vài thập kỷ và chỉ có nguồn gốc từ một dải đất nhỏ chỉ dài 4km. Chúng rất đẹp, gần như được khai thác và hiếm hơn 1000 lần so với kim cương. Mặc dù vậy, kim cương vẫn đắt hơn đáng kể vì thích đá quý cắt hơn so với tanzanite.

Tại sao, bạn có thể hỏi.

Có một số lý do, nhất là việc tiếp thị và kiểm soát xuất sắc của ngành kim cương. Không có sử dụng công nghiệp cho tanzanite không giống như kim cương mặc dù đây không thực sự là một lý do tốt cho sự chênh lệch giá như vậy. Chính phủ Tanzanite đã điều hành ngành khai thác mỏ trong 30 năm ngay sau khi phát hiện ra đá quý vào cuối những năm 1960 nhưng không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn nên đã không làm rất tốt.

Khai thác bất hợp pháp, buôn lậu, tiếp thị kém, chính sách kém và chính sách kém đều góp phần tạo nên một viên đá quý có lẽ bị đánh giá thấp nhưng mọi thứ dường như đang quay đầu lại. Một sự kết hợp giữa quản trị tốt hơn, nhu cầu cao ở châu Á đối với đá màu, có khả năng cạn kiệt các mỏ và không có khả năng nguồn thay thế sẽ thấy giá tăng mặc dù có thể không đến mức kim cương.

Tất nhiên kim cương cứng hơn, sáng hơn và nổi tiếng hơn tanzanite vì vậy giúp tăng giá của chúng!

Là Tanzanite có giá trị hơn sapphire?

Cũng như kim cương, Tanzaniteanite mặc dù hiếm hơn cả hai và được cho là đẹp hơn và nổi bật hơn so với sapphire. Hãy xem tại sao.

Lịch sử của Sapphire. Sapphires đã được ngưỡng mộ và mong muốn trong nhiều thế kỷ nếu không phải là thiên niên kỷ bởi những người giàu có, quyền lực và hoàng gia. Tanzanite là một loại đá quý mới mà không có quá khứ lâu dài và nổi bật của đối thủ màu xanh của nó.

Độ cứng hoặc độ bền. Sapphire chiến thắng ở đây với độ cứng của nó trên Mohs tăng lên 9 chỉ sau kim cương ở mức 10. Tanzaniteanite chỉ ở mức 6 đến 6,5 nên nó có thể bị trầy xước khá dễ dàng và thậm chí bị vỡ nếu va chạm quá mạnh. Cẩn thận trong việc gắn với bezels bảo vệ là một ý tưởng tốt cho đá quý tanzanite.

Uy tín. Đá sapphire có địa vị ngang bằng nhưng không tốt hơn trong thế giới đá quý, chỉ có kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo có thể so sánh. Có thể là món đồ trang sức nổi tiếng nhất, nhẫn đính hôn của Công nương Diana, là một viên sapphire nên rất khó để đá quý có thể đẹp như tanzanite để cạnh tranh.

Những gì tương lai nắm giữ là khó dự đoán, khi tanzanite trở nên hiếm hơn và hiếm hơn, trở nên nổi tiếng hơn và có được những người hâm mộ mới về sự thay đổi màu sắc tuyệt đẹp của nó có lẽ nó sẽ bắt đầu thách thức giá của sapphire.

Tanzanite có phải là một khoản đầu tư tốt?

Chúng tôi tại GemSelect không cung cấp lời khuyên đầu tư và tôi thực sự khuyên bạn nên nhận được nhiều hướng dẫn độc lập nhất có thể bất cứ khi nào dự tính bất kỳ loại đầu cơ tài chính nào. Điều đó đang được nói rằng Tanzanite là một loại đá quý khá độc đáo làm cho nó trở thành một triển vọng đầu tư hấp dẫn. Tanzanite chỉ được tìm thấy ở một địa điểm trên thế giới và chỉ được khai thác ở địa điểm này trong một vài thập kỷ.

Khu vực này gần như chắc chắn sẽ cạn kiệt khoáng sản trong tương lai không xa có nghĩa là không có loại đá quý mới nào được giới thiệu ra thị trường. Khá sớm tất cả tanzanite sẽ được bán lại đá quý, sẽ không có chủ sở hữu lần đầu tiên.

Một tình huống tương tự đã xảy ra với Paraiba Tourmalines gần đây. Nó được phát hiện vào những năm 1980 trong vòng một thập kỷ, mỏ đã cạn kiệt, ngày nay đá quý chất lượng cao đạt 10.000 hoặc thậm chí 20.000 đô la một carat.

Tất nhiên, bất cứ khi nào mua đá quý, trước tiên hãy tìm một đại lý uy tín, sau đó nhớ 4 Cs, màu sắc, độ trong, cắt và carat, sau đó suy nghĩ lại cẩn thận trước khi quyết định đầu tư bất kỳ khoản tiền khó kiếm nào vào những viên đá quý hiếm tuyệt vời này.

Là màu xanh hoặc tanzanite có giá trị hơn?

Đá quý Tanzanite chất lượng cao thường có màu xanh đậm bão hòa sâu hoặc màu tím xanh đậm, nhưng cái nào có giá trị hơn? Rõ ràng sở thích của một người đến đây và những gì một người sẽ yêu người khác sẽ không nhưng theo nguyên tắc chung, đó là màu xanh có giá trị cao hơn – giả sử cắt, độ trong và carat giống hoặc tương tự.

Tại sao? Nó có thể đơn giản như màu xanh lam chỉ là một chút hiếm hơn và khó khăn hơn một chút để cắt cho ‘độ xanh’ tối đa. Trước khi bắt đầu với một viên đá quý, các thợ cắt phải kiểm tra tanzanite thô và quyết định xem họ có thể cắt nó theo cách để tối đa hóa khuôn mặt màu xanh lên không. Màu xanh nguyên sinh này khó đạt được hơn màu tím và kết quả là một viên đá nhỏ hơn.

Cả hai màu đều đẹp và có giá trị nhưng màu xanh chỉ đạt mức giá cao hơn một chút.

Ý nghĩa tinh thần của tanzanite là gì?

Tanzanite chỉ được phát hiện vào năm 1960 nên nó không có lịch sử tâm linh lâu dài nhưng sự hình thành và khám phá của nó cho thấy mối liên hệ vô hình với siêu hình học. Tanzanite đã ra đời cách đây nửa tỷ năm khi ngọn núi linh thiêng Kilimanjaro sủi bọt gần đó. Nó nằm kết tinh trong lớp vỏ trái đất trong hàng trăm triệu năm hoạt động trên bề mặt. Một tia sét đặt những sườn đồi xung quanh những ngọn núi nổi tiếng nhất châu Phi và khiến vùng nông thôn bốc cháy. Khi đám cháy đã lắng xuống, những người chăn gia súc Maasai, chăm sóc những con bò của họ, nhận thấy một ánh sáng màu xanh kỳ lạ bên trong những tảng đá và đá màu nâu xỉn thường nằm trên mặt đất cháy. Họ đã phát hiện ra Tanzanite.

Ý nghĩa tinh thần của tanzanite là gì?
Ý nghĩa tinh thần của tanzanite là gì?

Người Maasai tin rằng đá quý là một món quà từ các vị thần vì màu xanh lam luôn luôn là thiêng liêng đối với họ. Món quà này từ các vụ hỏa hoạn đã dẫn đến một truyền thống nơi một món quà tanzanite được trao cho một người phụ nữ sau khi sinh con để mang lại may mắn.

Đá Tanzanite là một hòn đá liên kết, có thể thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh. Nó sẽ cho phép khả năng ngoại cảm của bạn phát triển và hỗ trợ khả năng thấu thị, trực giác và kiến ​​thức bản thân.

Phạm vi màu sắc của Tanzanite từ màu xanh đến màu tím có nghĩa là nó có ảnh hưởng đến ba luân xa, Cổ họng, Con mắt thứ ba và Vương miện. Các Luân xa này một lần nữa nhấn mạnh mối liên hệ giữa các mặt phẳng vật lý và siêu hình cũng như khả năng thấu thị, sáng tạo, giao tiếp, hòa bình và bình tĩnh. Một viên đá quý rất mạnh.

Lợi ích sức khỏe của Tanzanite

Tanzanite không chỉ giúp đỡ về mặt tinh thần mà cả về thể chất. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tái tạo các tế bào, giảm viêm khớp, giảm các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu và hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật bằng cách làm dịu tác dụng phụ. Nó thậm chí còn được cho là làm sống lại những người khỏi hôn mê như vậy là tác dụng của nó đối với các tế bào.

Các lợi ích khác bao gồm điều trị các tình trạng da, như một tác nhân kích thích mọc lại trong nang lông và điều trị nổi mề đay và phát ban.

Tanzanite tốt nhất là đeo cao trên cơ thể, hoa tai và kẹp tóc để gần vương miện và luân xa mắt thứ ba hoặc dây chuyền và mặt dây chuyền để kích thích luân xa cổ họng. Giữ một viên pha lê hoặc một hòn đá lăn để dễ dàng truy cập trong suốt cả ngày để nó có thể được giữ hoặc cọ xát giữa ngón tay và ngón tay cái khi bạn cần bình tĩnh lại. Pha thuốc tiên nước tanzanite và uống trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon.

Tanzanite được tìm thấy ở đâu?

Tanzanite được tìm thấy tại một địa điểm nhỏ ở Tanzanite không xa Núi Kilimanjaro ở Merelani Hills thuộc dãy núi LelHRa trên một dải đất nhỏ dài gần 4km.

Bản đồ Châu Phi Hiển thị Vị trí của Mỏ Tanzanite ở Tanzanite

Tanzanite được hình thành như thế nào?

Thung lũng Great Rift kéo dài gần 5000 km từ Syria ở Trung Đông Châu Á đến tận Mozambique ở Nam Phi. Rạn nứt này chậm nhưng chắc chắn chia châu Phi thành hai và là điểm gặp gỡ của hai mảng kiến ​​tạo đã được mài giũa với nhau trong hàng triệu năm.

Hoạt động núi lửa ở đây đã tạo ra đỉnh núi cao nhất châu Phi, Núi Kilimanjaro và hồ lớn thứ hai của nó, Tanganyika. Hoạt động núi lửa và magma và dung nham làm mát tiếp theo đã giúp hình thành nhiều loại đá quý và ngọc lục bảo, hồng ngọc, ngọc bích, ngọc hồng lựu, tourmines và topaz chỉ là một trong số đó được tìm thấy ở đây.

Thỉnh thoảng trong quá khứ địa chất của trái đất ở khu vực xung quanh Núi Kilimanjaro, hai kệ đá lửa chứa magma giàu khoáng chất đã bị buộc lại với nhau bằng sự di chuyển của các mảng lục địa trộn lẫn và kết hợp các vật liệu cuối cùng tạo ra đá quý tanzanite.

Các tinh thể đá quý được hình thành do nước và khoáng chất vắt lên thành các vết nứt trong đá núi lửa. Điều này xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới, nơi có lịch sử hoạt động của núi lửa. Điều bất thường trong trường hợp tanzanite là có một số khoáng chất từ ​​một tấm trộn với các khoáng chất từ ​​một tấm khác để tạo ra một loại đá quý độc đáo như vậy. Đây là lý do tại sao nó chỉ được tìm thấy trong trang web cụ thể này và không có khả năng được tìm thấy ở nơi khác.

Tanzanite có thể được điều trị?

Khi tanzanite lên khỏi mặt đất, nó có xu hướng màu nâu với các màu vàng, đỏ và tím, người dân địa phương ở Tanzanite gọi nó là màu diesel vì nó trông giống như màu của nhiên liệu họ sử dụng cho xe tải của họ! Thú vị, nhưng không có khả năng làm cho trái tim bùng cháy khi được làm thành đồ trang sức.

Để biến viên pha lê thô ráp này thành viên đá quý màu xanh tím rực rỡ rất được ngưỡng mộ trên khắp thế giới, nó cần một số xử lý nhiệt. Điều trị khá nhẹ nhàng so với một số loại đá quý, có thể nửa giờ ở 600 ° C là tất cả những gì nó cần để tạo ra một vẻ đẹp đẳng cấp thế giới sẵn sàng cho bàn của thợ cắt.

Xử lý nhiệt và chiếu xạ là cả hai nguyên nhân gây tranh cãi trong thế giới đá quý với một số người rất chống lại nó và những người khác không thấy vấn đề gì. Một thực tế đơn giản là một số đá quý chắc chắn được tăng cường bằng cách điều trị và miễn là điều trị đó được tiết lộ một cách trung thực và rõ ràng cho khách hàng thì không sao.

TANZANITE
TANZANITE

Trang sức nào là Tanzanite phù hợp cho?

Trang sức TanzaniteTrang sức Tanzanite

Đá Tanzanite được đánh giá ở mức 6,5 đến 7 theo thang độ cứng nên nó thấp hơn trong danh sách, thạch anh cứng hơn, cũng như zircons và sapphire. Tuy nhiên điều này hoàn toàn tương đối nên chúng tôi sẽ nói rằng tanzanite chắc chắn đủ mạnh để chế tạo thành hầu hết mọi loại trang sức miễn là chúng tôi thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa. Nhẫn nên được thực hiện trong các thiết lập bảo vệ và không nên đeo khi tham gia các hoạt động vất vả. Hoa tai và dây chuyền hoặc mặt dây nên không có vấn đề gì cả.

Để tìm hiểu thêm về thang độ cứng Mohs xin vui lòng đọc bài viết của chúng tôi ở đây

Tanzanite ngày càng trở nên phổ biến hơn như một chiếc nhẫn đính hôn và với thiết lập phù hợp, điều này sẽ ổn nhưng chúng tôi sẽ đề xuất tanzanite như một món đồ trang sức sự kiện hoặc dịp đặc biệt hơn. Đá quý có cạnh tròn hoặc thấp có thể được đeo thường xuyên hơn nhưng hình dạng góc như cắt ngọc lục bảo có nhiều khả năng bị sứt mẻ.

Bạn sẽ muốn ngăn các vết trầy xước cho tanzanite của bạn khỏi các loại đá quý cứng hơn (sapphire, kim cương, v.v.) khi được lưu trữ. Do đó, nên giữ tanzanite của bạn tách biệt với tất cả các loại đá quý khác có độ cứng khác nhau trong ngăn lót vải của hộp trang sức. Túi trang sức vải cá nhân cũng phù hợp nếu bạn có không gian hạn chế trong hộp của bạn.

Có phải Tanzanite là đá sinh?

Khi tanzanite có sẵn vào cuối những năm sáu mươi, chúng tôi đã có một viên đá quý màu xanh mới có chất lượng cao và có giá trị cao, vì vậy nó đã được thêm vào những viên đá màu xanh có giá trị cao khác và hiện là một loại đá chính thức cho tháng 12.

Tháng sinh và các dấu hiệu hoàng đạo đã được liên kết với đá quý trong nhiều thế kỷ, có thể sẽ quay trở lại đĩa ngực của Aaron, anh trai của Moses, được đề cập trong kinh thánh. Những viên đá quý này đã thay đổi qua nhiều năm, được đổi tên, bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác và thay đổi từ văn hóa đến văn hóa.

Khoảng 100 năm trước, ngành công nghiệp đá quý ở Hoa Kỳ đã quyết định đặt ra các bản khai sinh ‘chính thức’ cho mỗi tháng (rất nhiều tiền quay vòng nhiều hơn một sự kiện văn hóa). Tháng 12 ban đầu được chỉ định là ngọc lam và lapis lazuli vì vậy chắc chắn là một tháng nhuốm màu xanh.

Bây giờ chúng ta có tanzanite, ngọc lam và zircon để lựa chọn làm quà tặng cho những người thân yêu sinh vào tháng 12 hoặc có lẽ nếu bạn là em bé tháng 12 để mặc cho mình.

Đó cũng là món quà gợi ý cho những người kỷ niệm 24 năm ngày cưới.

Bạn có biết không? Sự thật thú vị về Tanzanite

Chào mừng bạn đến với Khối D.

Khu vực khai thác của Merilani, nơi có tất cả đá quý tanzanite được chia thành 4 phần, A, B, C và D. “Khối D” là khu vực có tiếng là sản xuất một số lượng tanzanite tốt nhất và lớn nhất trong những năm qua .

Hãy coi chừng, vì danh tiếng này đã xuất hiện, một số đại lý sẽ vui vẻ nói khối D ngay cả khi họ không biết gì về nguồn gốc đá quý.

Những gì trong một cái tên?

Có tin đồn rằng bộ phận quảng cáo tại Tiffany đã nghe nhầm thuật ngữ zoisite màu xanh là tự tử màu xanh nên đã nhanh chóng đổi tên.

Các biểu tượng phong cách như Cate Blanchett, Penelope Cruz, Beyoncé và Sarah Jessica Parker đều đã được phát hiện trang sức tanzanite rocking.

“Người Mawenzi”

Tanzanite lớn nhất trên thế giới là một tinh thể lớn duy nhất 16.839 carat, nặng hơn 3kg. Nó được đặt theo tên của đỉnh cao thứ hai của Kilimanjaro.

Sau khi nữ công tước xứ Cambridge được nhìn thấy đeo trang sức tanzanite, nó nhanh chóng trở thành viên ngọc phổ biến số 2 ở Anh và số 1 phổ biến nhất ở xứ Wales.

Đôi mắt có nó

Màu sắc của tanzanite tương tự như hai loại đá quý phổ biến nhất là sapphire và thạch anh tím. Sự pha trộn của hai màu này thường được cho là trông giống như đôi mắt tím tuyệt đẹp của Elizabeth Taylor.

Có phải đá Tanzanite là đá may mắn?

Tanzanite có liên quan đến sự may mắn và thịnh vượng, nó được trao cho những bà mẹ hoặc em bé mới sinh trong số những người Maasai, trên đất tanzanite được phát hiện, để mang lại may mắn. Màu xanh luôn là màu may mắn trong khu vực xung quanh nơi tanzanite hiện được khai thác và thực sự ở nhiều nơi và nền văn hóa trên thế giới. Khám phá một viên đá quý màu xanh nổi bật như vậy trong sân sau của bạn chỉ làm tăng thêm cảm giác may mắn được liên kết với tanzanite.

Cách chăm sóc Tanzanite

Đá quý và trang sức Tanzanite không nên chịu nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra, tanzanite không nên tiếp xúc với axit. Tránh sử dụng chất tẩy rửa siêu âm và hơi nước. Cách tốt nhất để làm sạch đá quý tanzanite là sử dụng nước xà phòng và một miếng vải mềm. Hãy chắc chắn để rửa tốt để loại bỏ dư lượng xà phòng.

Luôn loại bỏ bất kỳ đồ trang sức hoặc đá quý trước khi tập thể dục, làm sạch hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất mạnh mẽ như thể thao. Lưu trữ đá quý tanzanite khỏi các loại đá quý khác để tránh trầy xước. Tốt nhất là bọc đá quý trong vải mềm hoặc đặt chúng bên trong hộp trang sức lót vải.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một Tanzanite thực sự?

Đá quý này có thật không?

Rõ ràng một viên đá quý được chứng nhận từ một đại lý có uy tín là cách tiếp cận tốt nhất nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể khi bạn ra ngoài tìm kiếm một viên đá quý tuyệt vời hoặc một món hời!

Dưới đây là một vài mẹo đơn giản có thể giúp ích. Một tanzanite thực sự có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào góc bạn đang nhìn nó, nhìn từ trên xuống và thấy màu xanh, xoay nhẹ đá quý và nó sẽ chuyển sang màu tím. Đá Tanzanite là một trong số ít các loại đá quý có thể hiển thị ba màu từ ba góc nhưng điều này có thể không rõ ràng nhưng nhấp nháy màu đỏ hoặc hồng ngoài màu xanh và tím và nó gần như chắc chắn sẽ là tanzanite.

Kiểm tra độ sâu của màu từ tất cả các mặt, một số viên đá có thể được phủ ở phía dưới và nhìn màu xanh từ trên xuống. Nhìn vào mặt đá để xem màu xanh có dữ dội không. Nếu không bạn có thể có một giả trong tay của bạn.

Nhìn bằng mắt thường, hầu hết tanzanite sẽ trông hoàn toàn rõ ràng không có nhược điểm bên trong nhưng với kính lúp hoặc kính lúp của thợ kim hoàn, bạn sẽ thấy một số sai sót. Đá giả hoặc đá được tạo ra trong phòng thí nghiệm sẽ hoàn hảo.

Kiểm tra giá. Đá Tanzanite là một loại đá quý hiếm và đẹp và giá sẽ phản ánh điều này. Có những món hời ngoài kia và giảm giá để có được nhưng nếu giá có vẻ quá tốt là có thể đúng.

Một kiểm tra độ cứng đơn giản có thể phơi bày một giả. Tanzanite có độ cứng từ 6,5 đến 7 trên thang Mohs , do đó, nó cứng hơn móng tay của bạn hoặc bút, nếu một trong hai thứ này có thể làm trầy đá quý trong câu hỏi, thì đó không phải là một loại Tanzanite thực sự.

Đây không phải là một hướng dẫn đầy đủ về cách phát hiện một viên đá quý tanzanite giả nhưng tôi hy vọng nó có ích.

Tại GemSelect, chúng tôi hiện cung cấp các báo cáo nhận dạng ngắn gọn từ sự lựa chọn của bạn về hai phòng thí nghiệm đá quý độc lập được tôn trọng, Viện Khoa học Đá quý Châu Á (AIGS) và Phòng thí nghiệm Đá quý Burapha (Phòng thí nghiệm BGL).

Tanzanite có gì đặc biệt?

Có một vài điều làm cho tanzanite trở nên độc đáo. Đầu tiên, nó chỉ được tìm thấy ở một nơi duy nhất, một khu vực khai thác nhỏ ở chân đồi Kilimanjaro ở Tanzanite. Ý kiến ​​khác nhau về việc tiền gửi tanzanite được tìm thấy ở đây sẽ kéo dài bao lâu, 10 năm, 20 năm, đó chỉ là vấn đề của nhiều thập kỷ trước khi chúng hết. Tại thời điểm này, tanzanite sẽ chỉ được coi là một loại đá quý thậm chí còn hiếm hơn.

Thứ hai, nó là một loại đá quý có thể thay đổi màu sắc khi nhìn từ các góc độ khác nhau, một hiện tượng gọi là trichroism (có nghĩa là ba màu). Điều này rất hiếm trong số các loại đá quý và trong trường hợp tanzanite, nó thường có nghĩa là sự kết hợp của màu xanh, tím và đỏ tùy thuộc vào góc độ.

Tanzanite là gì
Tanzanite là gì

Tanzanite có thể thay đổi màu sắc?

Một số đá quý cho thấy sự thay đổi màu sắc rõ rệt hoặc ấn tượng dưới các nguồn sáng khác nhau. Nhìn vào một garnet thay đổi màu sắc dưới ánh sáng điện hoặc nhân tạo và nó có thể có màu đỏ, đưa nó ra ngoài ánh sáng mặt trời và đột nhiên nó có màu xanh lá cây! Hiệu ứng đáng chú ý này chỉ xảy ra trong một vài loại đá quý, Alexandrite, Garnet thay đổi màu sắc, Sapphires thay đổi màu sắc được biết đến nhiều nhất.

Đá Tanzanite không được coi là một loại đá quý thay đổi màu sắc khác hơn là theo cách hời hợt nhất khi tiếp xúc với các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Có một số báo cáo giai thoại về đá được xử lý nhiệt tiêu chuẩn hoặc thậm chí đá quý được nung nóng tự nhiên thay đổi màu sắc đáng kể khi chuyển từ ánh sáng mặt trời tự nhiên sang ánh sáng điện, tuy nhiên Tanzanite không được coi là đá quý đổi màu.

Làm thế nào để bạn chọn một tanzanite tốt?

Chúng ta đã nói về tầm quan trọng của màu sắc khi chọn đá quý tanzanite, thực sự là tất cả các loại đá quý có màu, nhưng cần xem xét điều gì khác?

Điểm yếu của Tanzanite là xếp hạng tương đối thấp trên thang độ cứng, chỉ từ 6,5 đến 7, có nghĩa là nó có thể bị trầy xước hoặc vỡ. Khi chọn một viên đá quý, hãy chú ý đến các con chip, vết nứt, vết trầy xước có thể làm giảm giá trị của một viên đá quý. Nếu đó là một món đồ trang sức, hãy chắc chắn rằng nó ở trong một thiết lập bảo vệ và không tiếp xúc quá nhiều. Hoa tai hoặc mặt dây chuyền cũng tốt hơn nhẫn vì chúng ít có khả năng bị đánh bật bởi các hoạt động hàng ngày.

Đá Tanzanite được coi là một loại đá quý loại 1, do đó, rõ ràng là hoàn hảo, không có nhược điểm hoặc vùi có thể nhìn thấy trong đá bằng mắt thường. Bất kỳ sai sót như vậy sẽ làm giảm giá trị đá đáng kể.

Việc cắt đá quý tanzanite tác động đáng kể đến giá cả. Đường cắt lý tưởng sẽ tối đa hóa độ sáng hoặc lấp lánh cũng như màu sắc thay đổi từ màu xanh sang màu đỏ sang màu tím.

Xem ra một số kỹ thuật được sử dụng trong ngành công nghiệp cắt sẽ tối đa hóa trọng lượng carat của đá để gây hại cho vết cắt. Đá có thể hơi “mập” ở phía sau (gian hàng) làm tăng trọng lượng nhưng sẽ làm hỏng sự lấp lánh. Hình dạng của đá là một sở thích cá nhân và tanzanite có thể được cắt thành hầu hết mọi kiểu dáng.

Sau đó là trọng lượng carat của tanzanite. Màu sắc và độ trong thực sự làm cho giá của tanzanite nhưng tất nhiên một viên đá lớn hơn có độ bão hòa màu bằng nhau và độ trong hoàn hảo sẽ luôn đắt hơn so với người anh em nhỏ hơn của nó. Tuy nhiên, không nên mua một viên đá quý chất lượng kém hơn chỉ vì nó là ‘lớn’.

Tanzanite – Tính chất đá quý

Công thức hóa học:         Ca2Al2 (SiO4) 3 (OH) Canxi nhôm silicat

Cấu trúc tinh thể:             Chỉnh hình, lăng kính đa diện, chủ yếu là vân

Màu sắc:              Xanh lam, tím

Độ cứng:              6,5 đến 7 trên thang Mohs

Chỉ số khúc xạ:  1.691 đến 1.700

Tỉ trọng:               3,35

Sự phân tách:     Hoàn hảo

Minh bạch:         Trong suốt

Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết:    0,009

Nước bóng:        Thủy tinh thể

Huỳnh quang:    không ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.